Mái nhà xưởng

Mái là bộ phận quan trọng nhất bởi nó giúp bảo vệ toàn bộ môi trường và không gian làm việc cũng như hàng hóa, máy móc và nguyên liệu phía bên trong, đồng thời mái cũng có tác dụng cách nhiệt, giữ nhiệt, chống thấm và tăng thêm độ ổn định của tường cũng như nhà. Bên cạnh đó, do đặc điểm khí hậu nước ta thường xuyên nóng ẩm, mưa nhiều nên phần mái cần độ bền vững tối đa để có thể bảo vệ được toàn bộ công trình khỏi những tác động khắc nghiệt của môi trường. Chính bởi những lí do này, cần chọn được loại vật liệu thi công cách nhiệt mái nhà xưởng đáp ứng được mọi yêu cầu kể trên.

Mái nhà xưởng

Phân loại mái nhà xưởng

Mái có ảnh hưởng rất lớn đến hình thức bên ngoài của một ngôi nhà. Do đó việc lựa chọn hình thức mái không chỉ xuất phát từ yêu cầu mặt đứng của ngôi nhà, mà đồng thời phải nghiên cứu bảo đảm sự hợp lý về mặt kết cấu và kinh tế.

Hình dáng của mái nhà chủ yếu quyết định bởi vật liệu làm mái, hình thức kết cấu, hoàn cảnh thiên nhiên của địa phương, mặt bằng kiến trúc, kỹ thuật thi công và một số điều kiện khác.

Dựa vào hình thức kết cấu, mái nhà xưởng được chia làm 2 loại :

 • Mái hệ thống kết cấu không gian như vỏ móng, mái cupôn, vòm, vì kèo không gian, bản gấp nếp.
 • Mái hệ thống kết cấu phẳng như vì kèo, dầm khung, cuốn,... làm kết cấu mang lực chính, bên trên gác các kết cấu giá đỡ và tấm lợp.

Do ảnh hưởng của hình thức kết cấu, hình thức của mái có thể là mái bằng, mái dốc, mái có hình cong phức tạp.

Mái nhà xưởng

Độ dốc của mái

Để thoát nước mưa dễ dàng, mái cần phải có độ dốc nhất định. Độ dốc mái phụ thuộc vào vật liệu lợp và cấu tạo mái. Ngoài ra các điều kiện khí hậu, hình thức kết cấu truyền thống tập quán và nghệ thuật tạo hình thẩm mỹ cũng có ảnh hưởng nhất định tới độ dốc của mái.

 • Nếu vật liệu chống thấm càng là tấm nhỏ, chỗ nối tiếp nhiều dễ không kín, độ dốc càng yêu cầu lớn như mái ngói thì độ dốc thường dùng là 1:2
 • Nếu vật liệu chống thấm bằng các tấm lớn hơn như ngói fibrô xi măng thì độ dốc thường dùng là 1:3
 • Nếu vật liệu chống thấm là mảng toàn khối, không có chỗ nối tiếp và khe hở, mái có thể làm gần như bằng. Như mái bê tông cốt thép toàn khối với độ dốc thường dùng khoảng 1:50

Mái nhà xưởng


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG HOÀNG GIA

Doanh nghiệp có uy tín cao trong lĩnh vực Tư vấn thiết kế, thi công xây dựng và Quản lý Dự án.

 Địa chỉ: 120 Đường Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú

 Điện thoại: 08.22494959 - 0903.886545

 Email: hoanggia_xd@yahoo.com

 Website: www.nhaxuonghoanggia.com

Thông tin cuối website

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  29
 • Tuần này:
  415
 • Tháng trước:
  1145
 • Tất cả:
  147644

© 2019 nhaxuonghoanggia.com, all rights reserved

Thiết kế website